“กาแฟ” เครื่องดื่มที่ทุกคนรู้จัก แต่หลายคนไม่รู้จักรสชาติที่แท้จริงของมัน บางคนรู้สึกถึงรสขม บางคนรับรู้ถึงรสสัมผัสที่ขมปนหวาน หรือขมปนเปรี้ยว แตกต่างกันไป

ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับชนิดกาแฟนั้นๆ แม้กระทั่งกลิ่นของกาแฟก็มีผลต่อการเสพรสชาติของกาแฟ หรือบางคนดื่มกาแฟเพื่อแก้ง่วง คลายเครียด ก็แล้วแต่รสนิยมของคนดื่ม กาแฟมีความหลากหลายจนน่าค้นหา หากได้ลองลิ้มรสกาแฟที่แท้จริงอาจจะเป็นเครื่องดื่มที่คุณโดนใจจนรู้สึกขาดมันไม่ได้เลย

ครั้งนี้ Dash Dash Digital ได้มีโอกาสร่วมเปิดประสบการณ์สุดพิเศษที่ทาง Pacamara Coffee Roasters จัดขึ้นซึ่งเป็นร้านกาแฟสัญชาติไทย ที่ได้มาตรฐานสากลระดับโลก Pacamara พาเราไปรู้จักกาแฟตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงกลายเป็นเครื่องดื่มที่เราดื่มกัน

โดยได้รับเกียรติจากผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟจากทีม Pacamara คุณธนวัฒน์ ชยุตดิษย์กุล ผู้จัดการฝ่ายการตลาด และคุณเกริกพันธ์ บุญศิลป์ ผู้จัดการแผนกโอเปอเรชั่น มาร่วมถ่ายทอดเรื่องราวตั้งแต่ เบสิค, เซนโซรี, เทสต์, และการสัมผัส ณ  Pacamara Coffee Roasters: สาขา สยามสแควร์, สาขาทองหล่อ, และสาขาศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย สร้างความประทับใจต่อคอกาแฟแบบสุดๆ

โลเคชั่นแรก : สาขาสยามแสควร์ ตั้งอยู่ที่ชั้น G ของอาคาร A La ART ในสยามสแควร์ ซึ่งการ Hop ในที่แรกนี้ ทีม Pacamara จับคู่ กาแฟสายพันธ์ Brazil และ ขนมโดนัทเคลือบน้ำตาล ซึ่งมีทั้งความหอมมันกับกาแฟคั่วในแบบ Light Roast โดยนำเสนอเป็นเมนูกาแฟดริปร้อน

ความหวานมันของโดนัท ทานคู่กับกาแฟดริปร้อนจาก Brazil ที่มีรสชาติโทน คาราเมล ถั่ว และช็อคโกแลต ก่อให้เกิดรสชาติที่กลมกล่อม หวานมัน หอมคาราเมลและถั่วที่ได้จากเมล็ดกาแฟโดยไม่ต้องปรุงแต่งรสชาติ เป็นการเปิดประสบการณ์ที่แปลกใหม่มากแต่รู้สึกคุ้นชิน วิธีการทานเหมือนตอนเด็กที่ชอบนำปลาท่องโก๋ จุ่มลงไปในโอวัลติน เพียงแต่วันนี้เป็นการนำโดนัทเคลือบน้ำตาลจุ่มลงไปในกาแฟ แล้วนำมากินเป็นการรับรสชาติกาแฟที่แปลกใหม่มาก ใครอยากรู้ว่าเป็นยังไงต้องลอง!!

โลเคชั่นที่สอง : สาขา ทองหล่อ ตั้งอยู่ในซอย ทองหล่อ 25 ซึ่งที่นี่มี Specialty Coffee Lab โรงเรียนที่เปิดสอนทางด้านกาแฟอยู่ด้วย มาสาขานี้ทีม Pacamara ยังให้ความรู้ในด้านการชงกาแฟเองที่บ้านด้วย Aeropress เอาจริงไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด มีความสนุกและยังได้กาแฟที่เรากำหนดรสชาติได้เองอีกด้วยนะ แถมยังแนะนำวิธีในการเลือกสายพันธ์กาแฟแบบที่ถูกใจตามรสชาติที่ชอบของแต่ละคน เนื่องจาก Sensory และความชอบส่วนบุคคลนั้นแตกต่างกันไปจึงต้องพิถีพิถันในการเลือก

สาขานี้แอบมีเมนูเซอร์ไพร์อีกด้วย กับเมนู Cola Nitro Cold Brew ที่ทำการหมักทิ้งไว้ถึง 8 ชั่วโมง รสชาติเป็นยังไงน่ะหรอ ต้องบอกว่า … #มันดีมากๆ แปลกใหม่จริงๆ กาแฟบวกกับความซ่าของ Cola มันไปกันได้อย่างลงตัว

โลเคชั่นที่สาม : Pacamara U Concept สาขา ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยเคล็ดลับการทำ Nitro Cold Brew ในรูปแบบการนำเสนอการจับคู่กับบราวนี่ และ กาแฟเย็น Nitro Cold Brew ให้สัมผัสในแบบ นุ่มนวล มีกรดผลไม้อ่อนๆ เพราะกาแฟที่เลือกมาทำ Nitro Cold Brew คือ Brazil Irmas Perreira New Flavours ซึ่งให้รสชาติและกลิ่นของ คาราเมล และกรดเปรี้ยวหวานของผลไม้อ่อนๆ และเมื่อจับคู่กับขนมบราวนี่ที่ทำจากส่วนผสมของ ดาร์ค ช็อคโกแลตจากเบลเยียม ใส่ลิเคียวร์กลิ่นส้ม จึงได้ผลลัพธ์ที่ เสริมรสเปรี้ยวหวานของผลไม้ในกาแฟ

และยังมี Affogato ไอศครีมราดด้วย Shot Double Ristretto  ที่จะให้กลิ่นและรสชาติหอมๆ เน้นๆ ของ Caramel และ Chocolate tone ที่มีในกาแฟและรสชาติของวนิลา เจลาโต (Vanilla Gelato) หอม หวาน กลมกล่อม จะบกให้วAffogato ที่นี่ไม่เหมือนที่อื่นนะ มีความเป็นเจลาโต ละมุนลิ้นมากๆ กินไปชมวิวริมแม่น้ำไปชิวสุดๆ

Pacamara Coffee Roasters เปิดมาแล้วทั้งหมด 7 สาขาซึ่งตั้งอยู่ทั้งในกรุงเทพมหานคร, ภาคอีสาน, และภาคเหนือ ด้วยทีมที่ได้รับการฝึกฝนอย่างเชี่ยวชาญ ตั้งแต่ระดับเมเนเจอร์, บาริสต้า, และทุกตำแหน่ง ด้วยความตั้งใจที่อยากจะให้ลูกค้าได้สัมผัส และได้รับอาหารและเครื่องดื่มที่มีคุณภาพ รสชาติดี และราคาที่เหมาะสม

จึงคัดเลือกสายพันธ์กาแฟจากทั่วโลกที่มีรสชาติที่แตกต่างกัน และควบคุมดูแลการคั่วด้วยโรงคั่วพาคามาร่า ซึ่งมีคุณภาพสูง อีกทั้งทีมคั่วจากในประเทศและต่างประเทศที่มาควบคุมการผลิต ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานกว่า 16 ปีทำให้กาแฟทุกแก้วที่เสริฟ มีเรื่องราว และความสมดุล พบกับข้อมูลของ Pacamara Coffee Roasters ได้ที่ Facebook: Pacamara