แอบรู้สึกเป็นปลื้มเหมือนกัน ที่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป สังคมได้ให้ความเปิดกว้างกับ LGBT (กลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ) มากขึ้น อะไรหลายๆ อย่างจึงถูกตีแผ่และแสดงออกไปในรูปแบบที่หลากหลายมากขึ้น ไม่ได้จำกัดว่า โลกนี้มีแค่เพศ “หญิง” หรือ “ชาย”

gaston-le-fou-disney-princess-20740029-1280-714

ที่พูดเรื่องนี้ก็ไม่มีอะไรมาก … ล่าสุด Bill Condon ผู้กำกับภาพยนตร์ “Beauty and the Beast” ได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Attitude ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นเรื่องแรกของ Disney ที่มีฉากและบทของเพศทางเลือก (Gay) อยู่ในเนื้อเรื่องด้วย

beauty-and-the-beast-lefou-poster-josh-gad

นั่นก็คือเรื่องราวของ LeFou (เลอฟู) ลูกน้องคนสนิทของ Gaston (แกสตอง) จะมีลักษณะของเกย์และจะมีฉากเกย์กับแกสตอง ตัวร้ายของเรื่องนั่นเอง (ไม่น่าจะเป็นฉากเซ็กส์ แต่เป็นฉากที่แสดงความสับสนในตัวเองซะมากกว่า) ซึ่งการให้บทกับเพศทางเลือกนี้ถือเป็นอะไรที่แปลกใหม่ของวงการ Disney เลยก็ว่าได้ และแน่นอนว่าต้องมีความเสี่ยง เพราะว่าคนที่ดูเกือบครึ่งจะต้องเป็นเด็กอยู่แล้ว ดังนั้นจึงเกิดกระแสต่อต้านมากมายจากทางกลุ่มที่เคร่งศาสนาคริสต์และอิสลาม ทำให้กระแสแง่ลบก็เกิดจากประเด็นเพศที่สามจนได้

170303182528-lefou-gaston-beauty-and-the-beast-exlarge-169

เราจึงฉุกคิดได้ว่านี่เป็นอีกหนึ่งจุดที่ ศาสนา ต้องก้าวข้ามผ่านคำว่า สิทธิเสรีภาพ ให้ได้ เพราะเมื่อไรที่มีประเด็นเพศที่สามเข้ามาแล้วใจเรายังเกิดอคติ ก็ไม่ต่างจากการให้ร้ายคนอื่นเลย สิทธิ+เสรีภาพ ควรจะมาควบคู่กับหลักธรรมคำสอนให้เป็นคนดีไม่ใช่เหยียดหยามใครให้จมดิน

Beauty-and-the-Beast-LeFou-Poster-Jo.gif

สุดท้ายการตีแผ่ในสื่อที่ตีแผ่ในรูปแบบหลากหลายที่ว่า คือการให้ความสำคัญ ให้ตัวตนแก่เพศทางเลือกนั้นๆ ได้ยืนอยู่ในจุดที่ตัวเองอยากจะยืนดังเช่นเพศชาย-หญิง มีอิสระที่จะสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้กับสังคม ซึ่งต่างประเทศนั้นเปิดกว้างไปจนถึงมีกฎหมายรับรองสำหรับLGBTกันแล้ว ก็แอบหวังว่าบ้านเราจะก้าวหน้าไปอีกขั้นด้วยการสนับสนุนเพศทางเลือกสักที

มาดูความน่ารักของ LeFou ได้เลยค่ะ สะดีดสะดิ้งมากกกก