TubeGall_Androg1l

ท่วงทำนองเพลง ‘บัวขาว’ จากเครื่องขยายเสียงที่ล่องลอยตามอากาศอันอบอ้าวของฤดูร้อนในวัยเด็ก บรรยายบรรยากาศของท้องน้ำ หมู่ปลา และดอกบัวอันงดงาม … ความอ่อนหวานของตัวโน้ตและความละเอียดอ่อนของคำร้องสร้างภาพจินตนาการของบึงใหญ่ได้เหมือนดั่งภาพวาดของศิลปินระดับโลก ดั่งว่าอุณหภูมิความร้อนของฤดูกาลจะลดลงไปได้อย่างอัศจรรย์

TubeGall_Androg8

ความทรงจำอันอบอุ่นนี้เป็นที่มาของแรงบันดาลใจของคอลเล็คชั่นล่าสุด Suddenly Last Summer ของสองดีไซเนอร์ ศักดิ์สิทธิ์ พิศาลสุพงศ์ และพิสิฐ จงนรังสิน จาก Tube Gallery

TubeGall_Androg6

‘บัวขาว’ (White Lotus) นิพนธ์คำร้องโดยพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธ์ยุคล และประพันธ์ทำนองโดยหม่อมหลวงพวงร้อย สนิทวงศ์ ในปีพ.ศ. 2480 และเพลงนี้ยังได้รับการคัดเลือกจากศูนย์วัฒนธรรมแห่งเอเชียของยูเนสโก ประเทศฟิลิปปินส์ ให้เป็น “เพลงแห่งเอเชีย” อีกด้วย

TubeGall_Androg5

ซึ่งในเนื้อเพลงได้บรรยายถึงความงามอันบริสุทธิ์ของธรรมชาติไว้ได้อย่างน่าประทับใจทั้งเหล่าดอกบัวขาวชูช่อสะพรั่งกลางบึง กลีบดอกสีสวยและเกสรที่เชิญชวนหมู่แมลง สายน้ำไหลเย็นมองแลเห็นฝูงปลาแวกว่าย ผู้คนพายเรือทอดอารมณ์อยู่กลางบึงท่ามกลางบรรยากาศของฤดูร้อนอันสวยงาม ให้ความสุขสดชื่นใจทุกครั้งที่ได้ฟัง

TubeGall_Androg3

โดยดีไซเนอร์ทั้งสองได้นำเอาความทรงจำอันแสนโรแมนติกจากบทเพลงนี้มารังสรรค์เป็นรายละเอียดต่างๆ ของผลงานแฟชั่นเสื้อผ้าของพวกเขาได้อย่างงดงาม เริ่มจากการถ่ายทอดจินตนาการที่ได้จากบทเพลงเป็นลายวาดสีน้ำอันเป็นเอกลักษณ์สำคัญของคอลเล็คชั่นนี้ แล้วจึงนำภาพที่ได้มาพิมพ์ตัดต่อลวดลายก่อนจับวางลงบนชุดแต่ละชุดจนได้เป็นผลงานแฟชั่นที่น่าตื่นตา

TubeGall_Androg7TubeGall_Androg4

ลักษณะการใช้สีในคอลเล็คชั่นนี้ก็มีความแตกต่างจากหลาย ๆ คอลเล็คชั่นที่ผ่านมาของ Tube Gallery โดยเน้นการใช้สีพาสเทลทั้งชมพู ฟ้า เขียว และสีออฟไว้ท์ มาเป็นสีหลักในการสร้างสรรค์ผลงาน โดยทั้งคู่ได้ให้เหตุผลว่าสีพาสเทลสามารถถ่ายทอดบรรยากาศอันอ่อนหวานของบทเพลงได้อย่างลงตัว นอกจากสีพาสเทลแล้วกลุ่มสีสดอย่าง น้ำเงิน แดง และเทอควอช ที่ได้แรงบันดาลใจจาก ‘ปลากัด’ อันเป็นปลาที่เป็นสัญลักษณ์ของไทย โดยปลากัดและหางปลากัดได้ถูกนำมาทำเป็นลายพิมพ์และลายปักคริสตอล

TubeGall_Androg2

พิเศษสุดสำหรับฤดูกาลนี้คือการสร้างผ้าปักขึ้นเฉพาะสำหรับคอลเล็คชั่นโดยได้นำหางปลากัดมาตัดต่อกันก่อนจะลดทอนลายละเอียดจนได้เป็นลายปักผ้าที่มีความสวยงาม ‘Suddenly Last Summer’ จึงเป็นคอลเล็คชั่นที่เปี่ยมไปด้วยรายละเอียดและความพิถีพิถัน

TubeGall_Androg6

เริ่มตั้งแต่การสร้างลายผ้าจนไปถึงเทคนิคการปัก การจับ Smocking การสร้างรูปทรงเสื้อผ้าที่น่าสนใจ ไปจนถึงการจับคู่สีที่สวยงาม คงกลิ่นอายของงานเสื้อผ้าชั้นสูงผสานกับความหวานอย่างมีคาแรคเตอร์อันเป็นเอกลักษณ์ของ Tube Gallery จึงทำให้คอลเล็คชั่นฤดูกาลนี้จะเป็นที่จดจำไปเหมือนฤดูที่สวยงามที่เราไม่เคยลืมเลือน


พร้อมสัมผัสคอลเล็คชั่นสุดแสนหอมหวาน อบอวลไปด้วยท่วงทำนองบทเพลงระรื่นหูได้แล้วที่ Tube Gallery