Swarovski จับมือ Iris Van Herpen ดีไซน์เนอร์ชื่อดังชาวดัทช์ เฉลิมฉลองหนึ่งทศวรรษแห่งความล้ำเลิศเปิดตัวคริสตัล ดีไซเนอร์คอลเลคชั่นใหม่

สวารอฟสกี้ร่วมเฉลิมฉลองทศวรรษแห่งความสำเร็จของดีไซเนอร์มากฝีมืออย่าง Iris van Herpen (ไอริสแวน เฮิร์ปเพ่น) พร้อมเปิดตัวคริสตัลดีไซเนอร์คอลเลคชั่นใหม่กับ Designer Edition by Iris van Herpen for Swarovski ณ Paris Haute Couture เมื่อวันที่ 3 กรฎาคม พ.ศ. 2560 ที่ผ่านมา โดยคริสตัลคอลเลคชั่นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรันเวย์โชว์ Aeriform

ด้วยความเป็นเลิศด้านงานออกแบบ และดีไซน์ล้ำสมัยของ Iris van Herpen ทำให้ความสามารถของเธอเป็นที่ยอมรับทั่วโลก และได้ทำให้แขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมชมรันเวย์โชว์ Fall/Winter 2017 ต้องตะลึงไปอีกครั้งด้วยแนวคิดในการออกแบบที่สร้างสรรค์ล้ำเลิศ และเต็มไปด้วยจินตนาการพร้อมเผยคริสตัลคอลเลคชั่นร่วมกับสวารอฟสกี้เป็นครั้งแรก

สำหรับคอลเลคชั่น Fall /Winter 2017 ของ Iris van Herpenได้แรงบันดาลใจมาจากนักแสดงใต้น้ำชาวดัทช์ รังสรรค์คอลเลคชั่นกูตูร์มาได้อย่างมีชั้นเชิง เคล้าคลอไปกับเสียงดนตรีบรรเลงจากงานอินสตอลเลชั่นอาร์ตที่ประกอบด้วยตู้กระจกใส่บรรจุน้ำและมีเครื่องดนตรีอยู่ภายในนั้น มอบประสบการณ์ศิลปะเหนือจริงอันเป็นซิกเนเจอร์ของ Iris van Herpen ที่ผสมผสานวิทยาศาสตร์ ดิจิตอลเทคโนโลยี ศิลปะ ธรรมชาติ และ วิศวกรรม

โดย Iris ได้อธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Aeriform ว่า “อากาศและน้ำเป็นองค์ประกอบสำคัญของโครงสร้างและรูปร่างของคอลเลคชั่นนี้ เป็นแรงบันดาลใจสำคัญให้กับการพัฒนาผ้าและการออกแบบเสื้อผ้าทั้งหมด ซึ่งสะท้อนออกมาทั้งในวอลลุ่ม ลวดลายแพทเทิร์นแปลกตา และการเลเยอร์ด้วยวัสดุโปร่งแสง

Iris van Herpen เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ Swarovski Collective ตั้งแต่ปี ค.ศ.2015 พร้อมนำผลงานจากฝีมือการประดิษฐ์ที่ล้ำเลิศ ประยุกต์และผสมผสานเทคนิคทั้งเก่าและใหม่ นวัตกรรมอันทันสมัยและวัสดุแห่งอนาคตรังสรรค์ลงบนผลงานศิลปะลงบนเสื้อผ้าที่ประณีต เหนือชั้น รวมไปถึงการนำคริสตัลมาประยุกต์ใช้บนผืนผ้า เช่นหนึ่งในชุดเดรสบนรันเวย์ ที่นำผ้าตาข่ายมาปักและประดับไปด้วยคริสตัลที่รังสรรค์โดยสวารอฟสกี้สำหรับโชว์นี้โดยเฉพาะ

This slideshow requires JavaScript.

หลังจากโชว์อันตระการตาของ Iris van Herpen สวารอฟสกี้ได้เป็นเจ้าภาพของงานเลี้ยงอันเจิดจรัส ณ โรงแรม Hôteld’Évreux หนึ่งในมรดกทางสถาปัตยกรรมจากศตวรรษที่ 18 ใจกลางกรุงปารีส พร้อมเผยโฉมคริสตัลจาก Designer Edition by Iris van Herpen for Swarovski ซึ่งเป็นความร่วมมือครั้งแรกของ Iris van Herpen และ สวารอฟสกี้

คอลเลคชั่นนี้ นำเสนอรูปทรงแห่งอนาคต อันประกอบไปด้วย Growing Crystal ที่นำรูปทรงเลขาคณิตอย่าง สี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน สี่เหลี่ยมผืนผ้ามาประยุกต์และเลเยอร์ได้อย่างซับซ้อน หรือ 3D Studs สตั๊ดสีเมทัลลิกที่มีนวัตกรรมประดับคริสตัลที่ปลายหลายระดับ ทำให้มีพื้นผิวที่มีมิติและหลากหลาย Iris ได้นำเทคนิคนี้มาประยุกต์ใช้กับหนึ่งในกระเป๋าคลัทช์ในคอลเล็คชั่น Aeriform ที่เปล่งประกายเจิดจรัส เล่นกับแสงไฟจากบรรดาคริสตัลรูปทรงต่างๆ ได้อย่างน่าตื่นตา


Photo Credit : Getty Images Entertainment : Julien Hekimian